Hợp đồng đình trệ, Đài Loan tìm cách thay pháo tự hành Mỹ

Lực lượng phòng vệ Đài Loan thông báo tìm giải pháp thế chỗ pháo M109A6 Mỹ, sau khi Washington thông báo đơn hàng sẽ chậm tiến độ vài năm.

“Chúng tôi được thông báo rằng quá trình bàn giao các hệ thống pháo tự hành M109A6 sẽ bị trì hoãn đến sau năm 2026 do dây chuyền sản xuất quá tải. Giới chức đang xem xét những hệ thống vũ khí tầm xa có độ chính xác cao để thay thế, trong đó có Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS)”, cơ quan phòng vệ Đài Loan ra thông cáo cho biết hôm nay.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này không được công bố. Thông báo được đưa ra trong bối cảnh Mỹ tăng cường viện trợ quân sự và cung cấp hàng loạt vũ khí hạng nặng cho Ukraine trong xung đột với Nga. Washington hồi tháng trước đồng ý chuyển giao nhiều khí tài hạng nặng cho Ukraine, trong đó có 18 lựu pháo và 40.000 quả đạn cỡ 155 mm.

Giới chức Mỹ chưa bình luận về thông tin.

Pháo M109A6 Mỹ trong cuộc diễn tập ở Hàn Quốc năm 2016. Ảnh: Reuters.

Bộ Ngoại giao Mỹ hồi tháng 8/2021 phê duyệt hợp đồng tiềm năng để bán Hệ thống Pháo tự hành Hạng trung M109A6 Paladin cỡ nòng 155 mm và thiết bị đi kèm cho Đài Loan với mức giá ước tính 750 triệu USD. Truyền thông Đài Loan cho biết những hệ thống Paladin đầu tiên có thể được bàn giao cho lực lượng phòng vệ hòn đảo từ năm 2023.

Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Mỹ trước đó đề xuất Mỹ bán 40 hệ thống pháo Paladin, 20 xe hậu cần đạn pháo M999A2, một hệ thống dữ liệu chiến thuật pháo binh tiên tiến (AFATDS), 5 xe cứu kéo M88A2 Hercules, 5 bệ gắn súng máy 12,7 mm, 1.698 bộ dẫn đường chính xác (PGK) và nhiều thiết bị đi kèm. Hợp đồng còn bao gồm huấn luyện và hỗ trợ kỹ thuật cho lực lượng phòng vệ Đài Loan, cũng như nâng cấp những hệ thống pháo sẵn có của hòn đảo.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ được thu hồi và sẵn sàng dùng vũ lực nếu cần thiết.

Quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan gần đây liên tục leo thang. Quân đội Trung Quốc những năm qua gia tăng sức ép quân sự lên Đài Loan bằng các biện pháp truyền thống và phi truyền thống. Ngoài những chuyến bay áp sát hòn đảo với lượng phi cơ cao kỷ lục, quân đội Trung Quốc còn tiến hành nhiều cuộc diễn tập đổ bộ chiếm bờ biển ở khu vực gần Đài Loan.

Mỹ không thiết lập quan hệ chính thức với đảo Đài Loan, song là bên cung cấp vũ khí lớn nhất để hòn đảo phòng thủ. Giới chức Mỹ đang thúc đẩy nỗ lực hiện đại hóa lực lượng phòng vệ Đài Loan để quân đội Trung Quốc khó tấn công hòn đảo.

 

Theo Reuters

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.