Mỹ tiết lộ số lượng vũ khí đã vận chuyển cho Ukraine

Khoảng 80% lựu pháo M777 và một nửa số đạn 155mm cho các lựu pháo này đã được vận chuyển tới Ukraine theo như cam kết của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết ngày 2/5.

Quân đội Mỹ cũng thông báo đã hỗ trợ gần như tất cả radar đối kháng và radar phòng không cùng 5.000 tên lửa chống tăng Javelin như đã cam kết cho Ukraine nhưng vẫn chưa cung cấp trực thăng.

Những số liệu trên được đưa ra trong cuộc họp báo của Lầu Năm Góc ngày 2/5 khi một quan chức quốc phòng Mỹ cung cấp số liệu chính thức về sự hỗ trợ quân sự của Washington cho Kiev.

Tổng thống Biden ban đầu cam kết cung cấp cho Ukraine 18 lựu pháo nhưng sau đó đã cung cấp thêm 72 lựu pháo nữa cùng với 140.000 viên đạn 155mm, 10 radar đối kháng, 2 radar giám sát trên không, 200 xe thiết giáp chở quân nhân, 100 xe humvee và 11 trực thăng Mi-17.

Theo Lầu Năm Góc, một nửa số đạn 155 đã đến tay Ukraine và nhiều đợt vận chuyển hơn đang diễn ra mỗi ngày. Tổng cộng 72 lựu pháo đã được vận chuyển, cùng với “gần như tất cả” radar. 14 chuyến bay chở hàng đã rời Mỹ trong 24h qua và 11 chuyến bay nữa dự kiến sẽ diễn ra trong ngày tiếp theo, cùng với 23 chuyến bay từ 5 quốc gia khác.

Những chuyến bay hỗ trợ này sẽ hạ cánh ở Ba Lan và sau đó các vũ khí trên sẽ được đưa tới Ukrine bằng đường bộ và đường sắt. Lầu Năm Góc cũng tiết lộ việc huấn luyện cho quân đội Ukraine sử dụng các loại pháo mới đang diễn ra ở Đức.

Một thông tin nữa được Lầu Năm Góc công bố là cho tới nay, Ukraine đã nhận được 5.000 tên lửa chống tăng Javelin. Từ 24/2, Mỹ đã cam kết gần 15 tỷ USD hỗ trợ quân sự cho Ukraine, gấp đôi toàn bộ ngân sách quân sự của Ukraine năm 2021.

 

Theo VOV

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.